มรภ.อุบลฯ เล็งถอดถอนปริญญากิตติมศักดิ์ “เณรคำ”

ศูนย์ข่าวขอนแก่น – ม.ราชภัฏอุบลราชธานีเล็งถอดถอนปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากเณรคำหลัง ข่าวฉาวกระฉ่อนทั่วโลก หวั่นกระทบภาพลักษณ์สถาบัน แต่ต้องรอผลการสอบวินัยธุรกรรมการเงินจาก ปปง.อย่างเป็นทางการก่อน

จากกรณีที่ปี 2553 มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีได้จัดพิธีถวายปริญญาบัตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต กิตติมศักดิ์ สาขาวิชาสังคมศาสตร์เพื่อการพัฒนา แก่หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก ประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม ต.ยาง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ โดย ดร.พิศิษฐ์ วรอุไร นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี และ ผศ.ชัยวัฒน์ บุณฑริก อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี นำไปถวายถึงวัดป่าขันติธรรมนั้น แต่หลังจากมีข่าวพฤติกรรมลวงโลก ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าทางมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีจะดำเนินการ อย่างไรเพื่อรักษาเกียรติภูมิของสถาบัน

ล่าสุดวันนี้ (3 ก.ค.) ผศ.ประชุม ผงผ่าน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ฝ่ายบริหารของมหาวิทยาลัยได้หารือกับสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดศรีษะเกษ แล้วว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปเพื่อไม่ให้กระทบภาพลักษณ์ของสถาบัน ซึ่งทางสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดศรีษะเกษได้ให้คำแนะนำว่าให้รอผลการสอบ พระธรรมวินัยจากคณะกรรมการ ซึ่งได้มีการแต่งตั้งไปแล้ว และอยู่ระหว่างการสอบหาข้อเท็จจริง

โดยคณะกรรมการจะสอบใน 3 ประเด็น คือ การจัดตั้งวัด การจัดสรรเงินบริจาคว่าใช้ตามวัตถุประสงค์ที่ขอรับบริจาคหรือไม่ และการตรวจสอบกรณีข้อร้องเรียนเรื่องมีภรรยาและบุตร

นอกจากนี้ยังต้องรอผลการตรวจสอบของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอก เงิน หรือ (ปปง.) ซึ่งจะสอบธุรกรรมการเงินของหลวงปู่เณรคำ โดยข้อมูลเบื้องต้นพบว่ามีกว่า 10 บัญชีที่มีเงินหมุนเวียนหลายร้อยล้านบาท

หลังจากได้ผลสรุปการสอบข้อเท็จจริงจากทั้ง 2 หน่วยงานแล้ว หากพบว่าหลวงปู่เณรคำมีพฤติกรรมมิชอบ ผิดพระธรรมวินัย และทำธุรกรรมทางการเงินโดยทุจริตจริง จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเสนอต่อที่ประชุมสภามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีให้ ใช้อำนาจถอดถอนการถวายปริญญาบัตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากหลวงปู่ เณรคำ เพราะถือว่าไม่มีคุณสมบัติที่จะได้รับการยกย่องอีกต่อไป

ผศ.ประชุมกล่าวว่า ช่วงที่มีการถวายปริญญาบัตรแก่หลวงปู่เณรคำนั้น ตนไม่มีส่วนรับรู้ด้วยเพราะเป็นภารกิจของอธิการบดีคนเก่า ตนเพิ่งมารับตำแหน่งแทนเมื่อเดือนมกราคม 2556 สำหรับมูลเหตุที่ถวายปริญญาบัตรมีเหตุผลประกอบ คือ บุคคลผู้นั้นทำคุณประโยชน์ต่อสาธารณชนต่อเนื่อง และทราบว่าช่วงที่หลวงปู่เณรคำพักอยู่สำนักสงฆ์ขันติธรรมได้มาบรรยายธรรมให้ คณาจารย์ นักศึกษา และบุคลากรของสถาบันเป็นประจำทุกปี และมีการมอบทุนการศึกษาแก่นักศึกษาในช่วงที่มีชื่อเสียง ส่วนการบริจาคทรัพย์เพื่อสร้างถาวรวัตถุแก่มหาวิทยาลัยนั้นตรวจสอบแล้วไม่พบ ข้อมูล

ที่มาข่าว , ภาพ : ASTV