กลุ่มอนุรักษ์ ร้องค้านผู้ว่าฯ อุดร เตรียมชงเรื่องโปแตช ครม.สัญจร

…อุตสาหกรรมอุดร ปูดผู้ว่าฯ เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ข้อมูลกรณีโครงการเหมืองแร่โปแตช เตรียมชงต่อให้ พล.ต.อ.ประชา เสนอเข้าประชุมครม.สัญจรอุดร ในวันที่ 21 – 22 ก.พ. ด้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ รุดยื่นหนังสือ อ้างไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน ควรให้กระบวนการเป็นไปตามกฎหมายแร่…

อุดรธานี : วันนี้ (27 ม.ค. 55) เวลาประมาณ 10.30 น. ที่ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ประมาณ 60 คน ได้เดินทางไปยื่นหนังสือให้กับนายแก่นเพชร ช่วงรังษี ผู้ว่าราชการจังหวัด หลังทราบข่าวว่าในวันที่ 28 ม.ค.นี้ ผู้ว่าฯ ได้เชิญส่วนราชการประชุมเพื่อเตรียมงานการจัดประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร ซึ่งจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 21-22 ก.พ. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี พร้อมกันนี้ก็ได้เรียกหน่วยงานจากกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) มาร่วมชี้แจงให้ข้อมูลกรณีโครงการเหมืองแร่โปแตช ด้วย

ทั้งนี้ ได้มีนายนพวัชร สิงห์ศักดา รองผู้ว่าฯ มารับหนังสือข้อเรียกร้องของกลุ่มชาวบ้านแทนผู้ว่าฯ ซึ่งติดราชการ และรับว่าจะนำเสนอผู้ว่าฯ ให้

โดยนายเตียง ธรรมอินทร์ กรรมการกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี กล่าวว่า ชาวบ้านทราบมาว่าขณะนี้มีความพยามผลักดันจากฝ่ายนายทุนผู้ประกอบการ นักการเมือง และส่วนราชการ เพื่อนำกรณีโครงการเหมืองแร่โปแตชอุดรธานี เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีในการประชุมครม.สัญจรที่อุดร จึงมายื่นหนังสือผู้ว่าฯ เพื่อคัดค้านเอาไว้ เพราะเห็นว่าไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน ทั้งนี้ ควรปล่อยให้กระบวนการเป็นไปตามกฎหมายแร่

“ถ้าหากมีเรื่องโปแตชเข้าสู่การประชุมครม.สัญจร กลุ่มอนุรักษ์ฯ จะเคลื่อนไหวคัดค้านทันที เพราะที่ผ่านมาชาวบ้านได้รวบรวมรายชื่อผู้มีส่วนได้เสียในพื้นที่ จำนวนกว่า 5.7 พันราย และผู้มีที่ดินในเขตเหมืองประมาณ 1.6 พันแปลง ยื่นคัดค้านไปตามขั้นตอนภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ในพ.ร.บ.แร่ แล้ว ดังนั้น ควรให้กระบวนการค้านของชาวบ้านดำเนินไปตามกฎหมาย” นายเตียงกล่าว

ด้านนายนพวัชร สิงห์ศักดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ผู้ว่าฯ และตนเพิ่งเข้ามาทำหน้าที่ จึงไม่ทราบข้อมูลเรื่องเหมืองแร่โปแตช ดังนั้น การประชุมในวันพรุ่งนี้ (28 ม.ค.) ผู้ว่าฯ จึงเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาชี้แจงด้วย เพื่อจะได้เตรียมข้อมูลเอาไว้ ซึ่งหากว่ามีการสอบถามเรื่องโปแตชมาทางจังหวัดก็จะชี้แจงได้

หลังจากนั้นกลุ่มชาวบ้าน ได้เดินไปยังสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี เพื่อสอบถามถึงความชัดเจนของการผลักดันกรณีโครงการเหมืองแร่โปแตชอุดรธานี เข้าสู่วาระการประชุม ครม.สัญจร กับฝ่ายอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่

โดยนายวรากร บำรุงชีพโชต หัวหน้าฝ่ายอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี ได้ชี้แจงกับกลุ่มชาวบ้านว่า กรณีโครงการเหมืองแร่โปแตช ผู้ว่าฯ กำลังเตรียมข้อมูลไว้ เพื่อเสนอให้ พล.ต.อ.ประชา (พรหมนอก) เผื่อมีการซักถามในการประชุมครม.สัญจร แต่ไม่ได้มีวาระเพื่อให้มีการพิจารณาอะไร เกี่ยวกับเรื่องนี้ หรือถ้าจะมีก็เป็นเพียงการเสนอของบประมาณมาเพื่อทำการประชาสัมพันธ์ จัดเวทีสร้างความรู้ ความเข้าใจ เนื่องจากว่าคนอุดร ส่วนใหญ่ยังไม่รู้เรื่องโปแตช ซึ่งหากได้งบประมาณมาทำการประชาสัมพันธ์ในส่วนนี้กับพี่น้องก็จะเป็นการดี นายวรากรกล่าว

ด้านนายสุวิทย์ กุหลาบวงษ์ ที่ปรึกษากลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า โดยทั่วไปการประชุมครม.สัญจรจะเป็นการอนุมัติงบประมาณเกี่ยวกับโครงการพัฒนาที่จำเป็นเร่งด่วน สำหรับโครงการเหมืองแร่โปแตชอุดรธานีกระบวนการยังอยู่ที่ท้องถิ่น หลังจากชาวบ้านคัดค้านตามกฎหมาย แต่นักการเมืองพยายามผลักดันสอดไส้เข้าไป ซึ่งผู้ว่าฯ ควรวางตัวเป็นกลางต่อเรื่องนี้ และจะต้องกำชับให้ส่วนท้องถิ่นปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมายแร่

นายสุวิทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “การจัดเวทีให้ข้อมูลของทางราชการ เป็นการเผยแพร่ข้อมูลด้านเดียว และจะทำให้เกิดความขัดแย้ง ซึ่งหากมีความจริงใจราชการควรจัดตามกระบวนการปรึกษาเบื้องต้นกับผู้มีส่วนได้เสีย ในมาตรา 88/9 ของพ.ร.บ.แร่ ปี 45 หรือกลับไปดูคณะทำงานระดับจังหวัดชุดที่ผ่านๆ มา” นายสุวิทย์กล่าว

นายเดชา คำเบ้าเมือง ศูนย์สื่อชุมชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ศสธ.)