พ่อเมืองอุบลฯ เครียดหน้ากากขาว หวั่นเผาศาลากลาง ด้านแดงอุบลฯประกาศรวมพลตัดหน้าหวังก่อกวน

อุบลราชธานี – พ่อเมืองเครียด ห่วงประวัตศาสตร์ซ้ำรอยหน้ากากขาวชุมนุม เคลื่อนเผาศาลากลางหลังใหม่ ขณะที่ผู้ประสานงานหน้ากากขาวโต้ เชิญผู้ว่าฯ สังเกตการณ์ด้วยตัวเอง ยันชุมนุมอย่างสงบ สันติ ตามสิทธิรัฐธรรมนูญ และระบอบเป็นประชาธิปไตย ด้านผบก.สั่งระดม 2 กองร้อยควบคุมฝูงชน ป้องกันเหตุปะทะคนเสื้อแดง หลังประกาศผ่านวิทยุให้ออกมาชุมนุมที่ลานเทียน ก่อนกลุ่มหน้ากากขาว

วันนี้ (23 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากจ.อุบลราชธานี ว่ากลุ่มหน้ากากขาวอุบลราชธานี นัดรวมตัวกันที่ลานเทียน สวนสาธาณณะทุ่งศรีเมือง อ.เมือง เวลา 15.00 น. แต่มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดง นำโดยนายพิเชษฐ์ ทาบุตดา หรือดีเจต้อย อดีตผู้ต้องหายุยงให้เผาศาลากลางจังหวัด เมื่อปี 2553 ประกาศผ่านสถานีวิทยุชุมชนคนเสื้อแดง นัดรวมพลที่ลานเทียนเวลา 14.00 น. เพื่อแสดงพลังคัดค้านไม่ให้กลุ่มหน้ากากขาวรวมพลตามที่ได้ประกาศไว้ ขณะเดียวกันพล.ต.ต.สุรพล แก้วขาว ผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี สั่งระดมกำลังกองร้อยควบคุมฝูงชนจำนวน 2 กองร้อย ป้องกันไม่ให้เผชิญหน้าจนเกิดการปะทะกันขึ้น

ด้านนางทัศนีย์ บุญประสิทธิ์ ผู้ประสานงานกลุ่มหน้ากากขาว เขียนข้อความลงเฟซบุ๊กของตนเอง ระบุว่ามีเพื่อนที่เป็นหัวส่วนราชการอยู่ศาลากลางจังหวัด โทรศัพท์มาบอกว่า การชุมนุมของกลุ่มหน้ากากขาว ทำให้นายวันชัยสุทธิวรชัย ผู้ว่าราชการจังหวัด รู้สึกเครียด และด่าเพื่อนที่ไม่มีข้อมูลการเคลื่อนไหวของหน้ากากขาว จึงถามเพื่อนว่าการชุมนุมของหน้ากากขาวเคยใช้ความรุนแรงหรือไม่ ซึ่งเพื่อนที่เป็นหัวส่วนราชการตอบว่าไม่

จึงได้ฝากข้อความให้ช่วยนำเรียนกับทผู้ว่าราชการจังหวัด อย่าได้กังวลหรือเกรงกลัวกลุ่มหน้ากากขาว เพราะไม่มีวันที่กลุ่มหน้ากากขาว จะไปเผาศาลากลางจังหวัดที่เพิ่งสร้างเสร็จ ซึ่งท่านและลูกน้องก็เพิ่งเข้าไปทำงานได้เพียง 2-3 วันที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ข้อความในเฟสบุ๊กของนางทัศนีย์ ระบุต่ด้วยว่า “หน้ากากขาวไม่ใช่คนจากที่อื่น แต่เป็นคนอุบลราชธานีจากหลายสาขาอาชีพ ที่ทนไม่ได้กับการบริหารบ้านเมืองของรัฐบาลชุดนี้ และท่านผู้ว่าฯก็คงทราบว่ามีเรื่องอะไรที่มันล้มเหลวบ้าง จึงมารวมตัวแสดงออกอย่างผู้มีอารยะ ตามสิทธิขั้นพื้นฐานของความเป็นประชาธิปไตย โดยชุมนุมอย่างสงบ ปราศจากอาวุธ ด้วยการชูป้ายเช่นเดียวกับหน้ากากขาวทั่วประเทศ และโปรดให้รู้ด้วยว่า เพื่อนไม่สามารถติดต่อแกนนำหน้ากากขาวได้ เพราะพวกเขาไม่มีแกนนำ และถ้าท่านผู้ว่าฯอยากรู้ว่า การชุมนุมตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 63 ที่บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ และปราศจากอาวุธเป็นอย่างไร กลุ่มหน้ากากขาวขอเรียนเชิญมาดูด้วยตัวท่านเอง”

ขณะที่ตามสภากาแฟหลายแห่งมีประชาชนจับกลุ่มพูดคุยถึงเรื่องการรวมตัว ของกลุ่มหน้ากากขาวที่ลานเทียน โดยหลายคนระบุว่าจะไปด้วย เพราะทนไม่ได้กับภาวะค่าครองชีพที่สูงมาก แต่รายได้กลับลดลง และรัฐบาลไม่หาทางแก้ไขให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ดีขึ้น มุ่งแต่จะช่วยเหลือพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคดี ให้ไม่ต้องรับโทษ จึงรู้สึกเบื่อกับรัฐบาลชุดนี้ และต้องการมาแสดงออกในนามหน้ากากขาวด้วย

ข่าว , ภาพ : ASTV