สคร.7 อุบลฯ พบคนอีสานป่วยโรคฉี่หนูมากสุดในประเทศ

อุบลราชธานี – สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 ออกโรงเตือนเกษตรกรระวังโรคเลปโตสไปโรซีสหรือโรคฉี่หนูระบาดช่วงฤดูทำนา ล่าสุดพบคนอีสานป่วยแล้ว 550 รายสาเหตุลงแช่น้ำเป็นเวลานาน แต่ไม่สวมใส่อุปกรณ์ป้องกันโรค

นายแพทย์ศรายุธ อุตตมางคพงค์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 อุบลราชธานี กล่าวถึงสถานการณ์โรคฉี่หนู หรือโรคเลปโตสไปโรซีสซึ่งมีหนูเป็นหาพนะนำโรค และระบาดมากในช่วงฤดูฝนเพราะเป็นฤดูเพาะปลูกข้าวเกษตรกรต้องลงสัมผัสน้ำที่ หนูฉี่ทิ้งไว้ในน้ำที่ท่วมขังเป็นเวลานานโดยเชื้อจะไชเข้าทางผิวหนัง เยื่อบุที่มีรอยแผล

เบื้องต้นผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการไข้เฉียบพลัน หนาวสั่นปวดเมื่อยกล้ามเนื้อบริเวณแผ่นหลัง ต้นขา น่อง ปวดศีรษะ ตาแดง คลื่นไส้และปวดท้อง เมื่อมีอาการดังกล่าวให้รีบไปพบแพทย์ทันทีหากปล่อยทิ้งไว้จะเสียชีวิตได้

สำหรับสถิติจากสำนักระบาดวิทยารายงานว่า ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงวันที่ 5มิถุนายนศกนี้ มีผู้ป่วยทั่วประเทศแล้ว 963 ราย เสียชีวิต 7 รายโดยพบผู้ป่วยมากที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือจำนวน 550 รายจังหวัดที่มีผู้ป่วยสูงสุดคือ จังหวัดสุรินทร์ 79 รายพร้อมคาดว่าแนวโน้มการระบาดจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 1-3 เท่าตัวตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไปและตลอดทั้งปี 2555 มีผู้ป่วยโรคดังกล่าวทั่วประเทศ 4,130 รายเสียชีวิตถึง 60 ราย

ส่วนภาคอีสานตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมิถุนายนปีเดียวกันมีผู้ป่วย 610 รายพบป่วยมากที่จังหวัดสุรินทร์ 99 รายนายแพทย์ศรายุธกล่าวถึงวิธีป้องกันว่าเกษตรกรที่ต้องเดิมย่ำน้ำควรสวมใส่ รองเท้าบูทเมื่อขึ้นจากน้ำให้รีบล้างมือ ล้างเท้าด้วยสบู่ให้สะอาดสำหรับผู้มีบาดแผลตามร่างกายไม่ควรลงไปย่ำน้ำโดย เด็ดขาดเมื่อต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมสามารถโทรศัพท์สายตรงสอบถามได้ที่ สายด่วนควบคุมโรค 1422

 

ข่าว  : ASTV

ภาพ : http://dpc7.net/sites/default/files/u15/700×420.jpg