วางระเบิดที่พักสงฆ์ในอุบลฯ เหตุไม่พอใจพระไม่ให้บวช

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ต.อ.จุมพล เปรมศิริ ผกก.สภ.โขงเจียม นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุซึ่งเป็นที่พักสงฆ์ของพระอธิการสาคร สุมังคโล ที่พักสงฆ์บ้านนาดอนใหญ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอาคารที่พักชั้นเดียวพบ พระอธิการสาคร สุมังคโล ให้การว่าเหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 56 ที่ผ่านมา ขณะที่นอนจำวัดอยู่ ได้ยินเสียงคล้ายกับเสียงระเบิดมาจากด้านข้างของที่พักสงฆ์ จึงมาตรวจสอบพบว่ามีบานหน้าต่างหลุดกระเด็นตกลงมาที่พื้น เศษกระจกและอิฐแตกกระจัดกระจาย ผนังที่พักสงฆ์แตกทะลุเป็นรูกว้างประมาณ 15 เซนติเมตร กระเบื้อง ฝ้าเพดานแตกกระจายเต็มพื้นห้อง และที่เกิดเหตุพบเศษโลหะทรงกลมเป็นท่อเหล็ก ตกอยู่พื้นดิน ลักษณะเป็นระเบิดประกอบเองจึงได้ทำการเก็บชิ้นส่วนรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน
จากการสอบสวนพระอธิการสาคร สุมังคโล ให้การว่า สาเหตุน่าจะมาจากเมื่อช่วงเดือนมกราคม 2556 นายปัญจา คำมั่น อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 149 หมู่ที่ 7 ตำบลห้วยยาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นคนที่สติ ไม่สมประกอบ ซึ่งได้เข้าออกที่พักสงฆ์เป็นประจำเรื่อยมาพร้อมมาขอบวชแต่ไม่สามารถบวชให้ ได้ เนื่องจากเป็นบุคคลต้องห้ามตามหลักพระพุทธศาสนา
ตอนเเรกคาดว่าเหตุที่เกิดขึ้นน่าจะมาจากการที่พระในวัดอาจจะไปมีเรื่องกับ ญาติโยมข้างนอกเเล้วสร้างความไม่พอใจจนให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น เเต่ตอนนั้น นายปัญจา ก็ได้เดินเข้ามาพูดว่าสมน้ำหน้า ไม่ยอมให้บวช เอาระเบิดมาวางเลย เเต่อย่างไรก็ตามยังไม่ได้เเจ้งความเเต่อย่างใดในช่วงเวลาดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าเป็นบุคคลที่ไม่สมประกอบ เเต่ได้เเจ้งผู้ใหญ่บ้านเพื่อรับทราบไว้ ต่อมานายปัยจาก็ยังเดินอยู่ใกล้ๆวัดตลอดเพื่อที่จะขอบวชให้ได้ ทางูใหย่บ้านจึงเเนะนำให้มาเเจ้งความ
ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามจับกุมนายปัญจา ได้ที่บ้านพักนำมาสอบสวนให้การรับสารภาพว่า เป็นคนวางระเบิดดังกล่าวจริง สาเหตุมาจากไม่พอใจที่พระไม่ยอมบวชให้ สำหรับการประกอบระเบิดนั้นได้จำแบบมาจากการทำบั้งไฟในหมู่บ้าน แล้วนำอุปกรณ์ต่างๆมาดัดแปลงให้เหมือนระเบิด แล้วนำมาวางไว้ข้างที่พักสงฆ์แล้วจุดชนวน ซึ่งก่อนจุดได้ตั้งกระถางูปขอขมาแล้ว เจตนาต้องการข่มขู่พระเท่านั้น ไม่ได้หมายเอาชีวิตแต่อย่างใด จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

คลิ๊กชมวิดีโอ : คม ชัด ลึก

ข่าว : Nation

ภาพ : Dailynews