อุบลฯ ไข่ไก่ฟองละ 5 บาท ชาวบ้านจำใจซื้อเนื้อแทน

อุบลฯ ไข่ไก่ฟองละ 5 บาท ชาวบ้านจำใจซื้อเนื้อแทน

ราคา ไข่ไก่พุ่งฟองละ 5 บาท เนื้อวัว กก.ละ 260 บาท ชาวบ้านต้องจำทนทานเนื้อแทนไข่ นับว่าเป็นราคาที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย ส่วน พ่อค้าอ้าง เนื้อวัวขึ้นเขียงนับวันจะหายากราคาอาจขยับอีก

ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศตลาดนัดชุมชนแถบริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านนาทราย ต.พะลาน อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี พบว่า มีบรรดาพ่อค้าแม่ขายทั้งชาวไทยและชาวลาว จากเมืองละครเพ็ง แขวงสาละวัน ต่างก็พากันนำสินค้าต่างๆ เป็นต้นว่ากบ เขียด เห็ด ตามฤดูกาล เข้ามาขาย จากนั้นก็ได้จับจ่ายสินค้าที่จำเป็นติดตัวกลับบ้าน โดยเฉพาะอาหาร ที่จำเป็น ประกอบด้วยอาหารประเภทเนื้อหมูเนื้อวัว รวมกระทั้งไข่ไก่สดอีกด้วย เพื่อจะได้นำไปกักตุนไว้รับประทานในห้วงปักดำนาปี อยู่ในขณะนี้

ทั้ง นี้ นางสอน ไชยจักร อายุ 46 ปี ชาวเมืองละครเพ็ง แขวงสาละวัน สปป.ลาว กล่าวว่า ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ พวกตน จะพากันมาซื้อสินค้าตามใจชอบ ที่ตลาดนัดแห่งนี้ กันเป็นประจำ โดยเพาะไข่ไก่ นับว่าเป็นอาหารหลัก ที่ผ่านมา ไข่ไก่จะวางจำหน่ายราคา 2 ฟอง 5 บาท แต่วันนี้ ราคาฟองละ 5 บาท ส่วนเนื้อหมู กก.ละ 110 บาท วันนี้ขายหน้าเขียง กก.ละ 160 บาท เนื้อวัว เคยซื้อ กก.ละ 220 บาท วันนี้ กก.ละ 260 บาท ถึงเนื้อจะมีราคาแพงกว่าไข่ แต่พวกเราส่วนใหญ่ก็จำเป็นต้องหันมาซื้อเนื้อแทน เพราะทำอาหารได้มากกว่ากัน

พ่อค้าเนื้อ รายหนึ่งเปิดเผยว่า เหตุที่เนื้อบนเขียงมีราคาแพง ก็เนื่องจากว่า ราคาวัวเนื้อตอนนี้สูงมาก และก็หายากมาก ราคาวัวมีชีวิตแพงขึ้นมาเท่าตัวมานานแล้ว ดังนั้นราคาเนื้อบนเขียงจึงจำเป็นต้องขยับขึ้นตามไปด้วย คาดว่าหากวัวยังหายากอยู่เช่นนี้ ราคาเนื้อบนเขียงจะต้องขยับขึ้นอีกอย่างแน่นอน ส่วนเนื้อหมูนั้นก็จะพากันขยับขึ้นทีละนิด เพราะหายากเช่นเดียวกัน เหตุคนเลี้ยงอ้างค่าหัวอาหารแพง จึงไม่ค่อยจะมีคนเลี้ยงหมูเหมือนแต่ก่อนมา ส่วนสินค้าเครื่องนุ่งห่มนั้น ยังขายไม่ออก เพราะเป็นฤดูกาลแห่งการปักดำนาปีกัน

ข่าว กฤษณะ วิลามาศ/จ.อุบลราชธานี

ข่าว , ภาพ , วิดีโอ : 77NATION