นายก อบจ.อุบลฯ เชื่อเพื่อไทยไม่กล้าเสนอยุบ อบจ. ยอมแลกหากให้เลือกตั้งผู้ว่าฯ แทน

อุบลราชธานี – “พรชัย โควสุรัตน์” นายก อบจ.อุบลฯ 3 สมัย ชี้คนคิดยุบองค์การบริหารส่วนจังหวัดที่มาจากการเลือกตั้งสวนทางระบอบ ประชาธิปไตย เชื่อเป็นทัศนะของ ส.ส.คนเดียว ไม่ใช่มติพรรคเพื่อไทย เพราะถ้าทำเท่ากับถอยหลังเข้าคลอง แต่ถ้ายุบแล้วให้เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดแทนการแต่งตั้งจากมหาดไทย เห็นด้วย!

นายพรชัย โควสุรัตน์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายก อบจ.) อุบลราชธานี กล่าวถึงกรณีคนในพรรคเพื่อไทยแสดงความเห็นจะยุบองค์การบริหารส่วนจังหวัด ขณะนี้มองเป็นทัศนะของ ส.ส.เพียงคนเดียว ไม่ใช่มติของพรรคเพื่อไทย และเชื่อว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น เพราะการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่พรรคเพื่อไทยเรียกร้องมาตลอดต้องกระจาย อำนาจไม่ใช่บริหารงานแบบรวมศูนย์ และต้องไม่ใช่วิธีลากตั้งเหมือนอดีต

“การยุบองค์การบริหารส่วนจังหวัดที่มาจากการเลือกตั้ง ถ้าทำจริงจะเป็นการเดินถอยหลังเข้าคลอง รวมทั้งคิดว่าไม่ใช่เฉพาะแต่พรรคเพื่อไทยที่จะไม่มีแนวความคิดนี้แล้ว พรรคการเมืองในประเทศไทยทุกพรรคก็ไม่มีแนวความคิดนี้เช่นกัน เพราะสมาชิกและ กรรมการพรรคการเมืองแต่ละพรรคก็มีคนใน อบจ.รวมอยู่ด้วย แต่หากคิดจะยุบแล้วเปลี่ยนเป็นการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดแทนการแต่ง ตั้งมาจากส่วนกลาง เชื่อมีโอกาสเป็นไปได้ เพราะจะได้มาทำหน้าที่บริหารเงินภาษีของประชาชนให้เกิดประโยชน์สูงสุด”

ข่าว , ภาพ : ASTV