ยึดไม้พะยูงกว่า 3 ล้านบาทที่อุบลราชธานี

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 28 พฤษภาคม 2556 ร.อ.อาชวินท์ ใยบัว นายทหารปฏิบัติทางยุทธวิถีกองกำลังสุรนารี (ภูจองนายอย) นำกำลัง พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อง 2301 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย กว่า 50 นายดักซุ่มบริเวณเข้าออกบ้านหนองแวง ต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี หลังจากรับแจ้งจากสายลับว่าจะมีขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงนำไม้พะยูงผ่านบ้าน หนองแวง ต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี

จนกระทั่งพบชาย 3 คน ขับรถไถนาเดินตามบรรทุกไม้พะยูง มาตามถนนลูกรังบ้านหนองแวง-หนองครก ต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี จึงได้เตรียมตัวเข้าจับกุม ระหว่างที่กำลังรอให้รถไถนาที่บรรทุกไม้เข้ามายังจุดที่เจ้าหน้าที่ดักซุ่ม 1 ใน 3 ของของชายที่อยู่บนรถได้รับโทรศัพท์แล้วกระโดดลงรถวิ่งหลบหนี ทิ้งรถไถนาพร้อมกระบะบรรทุกไม้พะยูง 20 ท่อน เอาไว้ เจ้าหน้าที่ได้วิ่งไล่ติดตามแต่ชายทั้งสามคนอาศัยความชำนาญในพื้นที่วิ่งหลบ หนีเข้าไปในป่าข้างทางอย่างรวดเร็ว

จากการตรวจสอบพบว่าไม้พะยูงทั้งหมดมีขนาดหน้ากว้าง 20 ซม. หนา 10 ซม. ยาว 2 เมตร จำนวน 20 ท่อน เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดไม้ทั้งหมด พร้อมรถไถนาเดินตามไว้เป็นหลักฐาน ติดตามหาตัวเจ้าของรถไถมาดำเนินคดีตามกฎหมาย สำหรับการจับกุมในครั้งนี้เจ้าหน้าที่คาดว่าราคาไม้พะยูงของกลางจะมีมูลค่า สูง ถึง 3 ล้านบาท เนื่องจากหน่วยงานภาครัฐได้มีการปราบปรามการลักลอบตัดไม้พะยูงอย่างต่อ เนื่องทำให้ไม้พะยูงใหม่ในตลาดมืดขาดตลาด มีเพียงไม้แกนหล่อน ที่ถูกถอนมาจากตามทุ่งนามากกว่าไม้สด

ข่าว : Nation

ภาพ : Thairat