ตลาดไทยลาวคึกเห็ดโคลนแห่ข้ามโขง

ตลาดไทยลาวคึกเห็ดโคลนแห่ข้ามโขง

หลัง จากที่อากาศร้อนอบอ้าว 3 วันที่ ผ่านมา ทำฝนตกทั่วทั้งสองฟากฝั่งไทยลาว เห็ดโคลนโผล่ ฝั่งไทยมีเกิดบ้างแต่ก็ปริมาณน้อย เป็นโอกาสของแม่ค้าฝั่งลาว ต้องกว๊านซื้อไม่อั้นนำส่งตลาดไทยเกรด เอ กิโลกรัมละ 200 บาท บี 180 พ่อค้าไทยรับเกลี้ยงนำส่งเข้า กทม. กก.ละ 3-4 ร้อยบาท ทำกำไรงาม เชื่อ ปีนี้ฝนดีกว่าทุกปีที่ผ่านมา สังเกตจากเห็ดธรรมชาติเกิดต้องตามฤดูกาล และมีเป็นจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่ ตลาดนัดไทยลาวหน้าเทศบาลตำบลเขมราฐ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ได้มีการซื้อขายสินค้าตามฤดูกาลอย่างสนุกสนาน โดยแม่ค้าจากฝั่งประเทศลาว ได้นำเห็ดโคลนมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก ทั้งขายปลีกและขายส่ง โดยมีนักท่องเที่ยวสนใจพากันเลือกซื้อกันคับคั่ง โดยได้แยกเห็ดออกเป็น 3 เกรด คือ เกราด เอ ขายหกกันในราคา กิโลกรัมละ 200 บาท ส่วนเกรด บี กิโลกรัมละ 180 บาท ส่วนเกรด ซี (เห็ดดอกบาน)นั้น กิโลกรัมละ 70 บาท ต่างขายดิบขายดีกันทั้งวัน

ทั้งนี้ นางทอง ไชยจักร อายุ 50 ปี อยู่เมืองละครเพ็ง แขวงสาละวัน สปป.ลาว เล่าว่า ปีนี้ เห็ดโคลนเกิดมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา พวกตนรับซื้อ กิโลกรัมละ 50-100 บาท นำมาวางขาย มีทั้งขายปลีกและขายเหมา ก็พอทำกำไรดีอยู่บ้าง เห็ดโคลนนี้ จะเกิดไม่นาน เพียง 2 วันก็หมด ฉะนั้น คนขายจะต้องเร่งขายให้ทัน หากขายช้าก็ต้องจำเป็นต้องลดราคาลงมา เพื่อไม่ให้ค้างทุนกลับบ้าน และเชื่อว่า ปีนี้ฝนตกดี น้ำท่าสมบูรณ์ สังเกตได้จากการที่พืชพันธุ์ทันยาหารเกิดต้องตามฤดูกาล หากปีใดเป็นเช่นนี้ รับรองว่าในปีนั้นๆน้ำท่าอุดมสมบูรณ์แน่นอน

ข่าว กฤษณะ วิลามาศ/จ.อุบลราชธานี

ข่าว , วิดีโอ : 77Nation

ภาพ : http://videolink.nationchannel.com/thump/11/2013/05/28/f9ibjfee5gigAffA5dh6h.jpg